Pịa đặc sản Tây Bắc vùng cao Tây Bắc không chỉ nức danh mang phong cảnh tự nhiên hùng vĩ. Đẹp như tranh vẽ mà ẩm thực ở đây cũng rất phong phú và phổ biến. Trong đó, ngoài những món ăn quen thuộc, được rộng rãi người biết đến như. thịt trâu gác bếp, lạp xưởng, thắng cố… thì chẳng thể ko kể tới món nậm pịa nổi tiếng của người Thái ở Sơn La. Món ăn nghe có vẻ lạ thế nhưng lại sở hữu hương vị độc đáo. Và biểu trưng cho ẩm thực đặc sắc vùng cao Tây Bắc. Trong gia đình người Thái, món ăn này hơi rộng rãi và được dùng trong những dịp lễ tết hoặc thết đãi bạn bè. cái tên nậm pịa cũng bắt nguồn từ chính ngôn ngữ của người dân tộc nơi đây. Trong đấy “nậm” mang tức thị canh, “pịa” là phần dịch (phân non) nằm giữa đoạn dạ dày và đại tràng. Nghe thì có vẻ thuần tuý nhưng để làm cho được món ăn này đòi hỏi người đầu bếp phải vô cùng khéo léo và chuẩn bị phần nhiều các cái gia vị.